Câu chuyện BÁNH MÌ và niềm TỰ HÀO của nước Pháp

Có người nói răng bao nhiêu tinh túy trong nền ẩm thực Pháp đều dồn cả vào BÁNH MĨ. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực tế đúng là như vậy đấy. Người Pháp mê bánh mì đến mức ban hành cả một đạo luật dành cho bánh mì, và người thợ làm bánh mì sẽ bị chính phủ phạt nếu nghỉ làm mà không xin phép.

Wow! Niềm tự hào thật là bánh liệt, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn câu chuyện bánh mì và niềm tự hào của nước Pháp nhé!

Có hẳn Hiến pháp dành cho “bánh mì”

Chỉ có ở nước Pháp, người ta mới làm ra một bộ luật dành riêng cho bánh mì.
Luật này đề ra những tiêu chuẩn cho bánh mì sản xuất ở Pháp, cụ thể: cửa hàng địa phương phải làm bánh từ bột tươi, không mua bột làm sẵn, bánh mì baguette phải nặng từ 250 – 300g, dài 55 – 65cm, thành phần chỉ có muối, bột, men và nước, không được thêm bất kì phụ gia nào.

Thông qua hết những luật lệ này, bánh mì mới được gắn mác “tradition français” – tức BÁNH MÌ CHUẨN PHÁP, và dĩ nhiên có thể bán ra thế giới với mức giá chót vót cùng uy tín từ đất nước làm bánh mì ngon nhất thế giới.
Điến năm 2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định nâng sự hãnh diện về bánh mì dân tộc lên một tầm cao mới: Làm hẳn một đơn tiến cử bánh mì đến với UNESSCO để trở thành di sản văn hóa thế giới. Bảng báo cáo hùng hồn của ngài tổng thống khiến người ta tưởng mình đang đọc một tuyên ngôn chính trị chứ chẳng phải chuyện về bánh mì.

Cứ ăn món Pháp thì 90% các món đều có mặt cửa “bánh mì”

Người Pháp “cuồng” bánh mì và ăn chúng mỗi ngày thật, nhưng họ cũng rất sáng tạo để biến tấu bánh mì cho phù hợp với từng bữa ăn và không ngán.

Một ngày ở Pháp hoàn hảo sẽ bắt đầu bằng bữa sáng bên quán café ven đường, với “café au lait” thơm ngào ngạt, quyện cùng mùi bơ nướng và mật ong của bánh baguette nóng hổi.

Đôi khi, chúng ta có thể thưởng thức cả bánh mì que tartine – được rạch một bên và quết bơ cùng mứt dâu. Tartine trang nhã và điệu đà hơn một chút, nên thường xuất hiện trong các khách sạn tại Pháp.
Tới bữa trưa, người ta thường ăn bánh mì kẹp xúc xích, phô mai và thịt xông khói. Nghe có vẻ bình thường nhưng bánh mì lẫn phô mai ở Pháp đều rất đặc biệt – hầu hết là nhà làm, hoàn toàn tự nhiên và nóng sốt, dùng trong ngày.
Bữa tối sẽ thịnh soạn hơn một chút với sự xuất hiện của các loại thịt và một bát súp. Bánh mì nóng giòn tan, chấm vào súp rất hài hòa mà lại bớt khô khan. Thông thường, người ta sẽ ăn súp hành, cá ngừ, salad, bánh mì và một ít trái cây tươi.

3 nguyên tắc khi dùng bánh mì Pháp:

  • Bánh mì có thể để lên bàn luôn mà không cần đĩa
  • Bánh mì thường được cắt nhỏ
  • Khi ăn gần hết đĩa thức ăn, có thể dúng miếng bánh mì để vét cho sạch.

Bạn có thấy ngưỡng mộ khi đọc xong câu chuyện về bánh mì Pháp không? Có lẽ là khó có thể tìm được một món ăn mà qua bao nhiêu năm, bao nhiêu thế hệ vẫn được ưa chuộng và được bảo toàn đến như vậy.